https://thongcongnghetquan8.com/

Cách xây dựng hầm cầu tự hoại tiết kiệm chi phí ở mọi miền

Xây dựng hầm cầu tự hoại hiện nay rất phổ biến, vậy xây dựng hầm cầu như thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng cùng công ty thông cống nghẹt Quận 8 Quang Phát tìm hiểu thật kỹ nhé.
Cách xây hầm cầu tự hoại đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí là một trong những câu hỏi mà công ty chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Cũng là 1 điều dễ hiểu khi mà đời sống ngày càng được nâng cao nhu cầu sử dụng các dịch vụ tiện ích của con người cũng từ đó mà lớn dần, thay vì sử dụng các công trình vệ sinh truyền thống để lấy phân bón như ngày trước thì giờ đây hệ thống hầm cầu tự hoại luôn là lựa chọn và ưu tiên số 1 bởi tính an toàn, sạch sẽ và khá tiết kiệm trong chi phí đầu tư, xây dựng. Tuy nhiên thì không phải hộ gia đình nào cũng biết cách để lựa chọn cho gia đình mình 1 hệ thống hầm cầu phù hợp nhất với nhu cầu và vẫn phải đảm bảo tính tiết kiệm, hiệu quả cao. Chính vì thế ngày hôm nay, như 1 lời tri ân, công ty thông cống nghẹt Quận 8 Quang Phát sẽ gửi tới quý khách bài viết hướng dẫn cách xây hầm cầu tự hoại đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất áp dụng cho cả các hộ gia đình ở nông thôn hay thành phố. 

Nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại.

Khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, nước thải từ bồn cầu của các khu vệ sinh sẽ được dẫn theo một đường ống thoát lớn vào hầm cầu hay còn gọi là hầm cầu. Tại hầm tự hoại này, nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí, các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men lắng xuống đáy hầm cầu, còn nước được tách riêng và chảy ra ngoài hố ga theo ống dẫn. Bố trí đường ống dẫn từ hầm cầu sang ngăn thu nước rửa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung. Cặn bã trong hầm cầu sẽ được hút hầm cầu theo định kỳ.
 
Hầm cầu tự hoại
Hầm cầu tự hoại

Cách xây hầm cầu tự hoại đơn giản tại thành phố

Khác hẳn với khu vực nông thôn, các gia đình ở thành phố thường có diện tích đất khá nhỏ, hầm cầu đa phần là đặt ngay dưới chân móng của nhà nên sẽ rất khó để có thể sử dụng các loại hầm cầu, hầm cầu tự hoại 3 ngăn mà thông thường sẽ là sử dụng hầm cầu tự hoại 2 ngăn hoặc các hầm cầu tự hoại công nghiệp.

Nhược điểm của các loại hầm cầu tự hoại này là lượng nước thải ra ngoài môi trường sẽ không được lọc kĩ, có thể gây mùi hoặc thẩm thấu nếu không thường xuyên hút hầm cầu định kỳ. Mặc dù có một số hạn chế hơn so với loại hầm cầu tự hoại 3 ngăn nhưng nếu bạn nắm được nguyên lý hoạt động và thể tích hầm cầu đủ lớn thì việc lọc nước thải vẫn được đảm bảo và tuổi thọ sử dụng vẫn sẽ khá cao.

Sử dụng hầm cầu tự hoại công nghiệp

Với loại hầm cầu này được các công ty nghiên cứu và sản xuất theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Bạn sẽ căn cứ vào khối lượng chất thải mà gia đình thải ra hàng ngày  để có thể chọn loại hầm cầu cho phù hợp nhất. Thường thì khi bạn đi mua hầm cầu nhân viên tư vấn sẽ tư vấn cho bạn khá kĩ vấn đề này.

Xây dựng hầm cầu tự hoại theo thiết kế 2 ngăn.

Với hình thức xây hầm cầu tự hoại theo thiết kế 2 ngăn thì cũng có thể xây bằng gạch hoặc bê tông đúc sẵn và các lưu ý, yêu cầu cũng giống như cách xây hầm cầu tự hoại theo thiết kế 3 ngăn mà công ty chúng tôi đã trình bày phía bên trên. Các bạn có thể đọc lại và áp dụng vào công trình của gia đình mình sao cho hiệu quả nhất.
 
Cách xây dựng hầm càu tự hoại 2 ngăn
Cách xây dựng hầm cầu tự hoại 2 ngăn

Cách xây hầm cầu tự hoại đơn giản tại nông thôn

Đa phần các hộ gia đình có đất ở nông thôn thì diện tích sẽ khá lớn và sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế cũng như lựa chọn loại hầm cầu phù hợp, đảm bảo lọc sạch chất cặn cũng như có tuổi thọ sử dụng cao. Theo các chuyên gia thì vừa để lọc được sạch các chất cặn có trong hầm cầu trước khi thải ra ngoài môi trường lại vừa có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng thì các hộ gia đình nên cân nhắc sử dụng hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

Ưu điểm của loại hầm cầu tự hoại 3 ngăn này là dễ thiết kế và xây dựng, hầm cầu có 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc giúp lọc tối đa các chất có trong nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Do ở khu vực nông thôn diện tích xây dựng khá lớn và nhân công cũng không quá cao, để có thể chủ động trong việc thiết kế và xây dựng thì gia đình bạn có thể chủ động thiết kế và xây dựng hầm cầu tự hoại bằng gạch hoặc bê tông thay vì mua các thùng chứa tự hoại công nghiệp. Với hầm cầu tự hoại thì có thể xây bằng 2 chất liệu chính đó là bằng gạch trát xi măng hoặc lắp ghép bằng các mảng bê tông đúc sẵn.

Xây hầm cầu tự hoại bằng gạch

Với hình thức xây hầm cầu tự hoại bằng gạch thì để đảm bảo tính ổn định cũng như tuổi thọ cho công trình, bạn nên xây tường đôi có độ dày tối thiểu khoảng 220mm. Ngoài ra xi măng dùng để trát tường cũng nên dùng loại xi măng chuyên dụng và pha theo tỉ lệ khuyến cáo trên bao bì, tránh việc trộn sai tỉ lệ hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng sẽ khiến tường bị nứt hoặc thấm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt khi đó bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ hút hầm cầu để hút hết bùn hầm cầu lên và tiến hành sửa lại sẽ rất mất thời gian và tốn kém chi phí.

>> Xem thêm: Giải pháp thông nghẹt cống hiệu quả tại nhà.

Xây dựng hầm cầu tự hoại bằng bê tông đúc sẵn.

Với hình thức xây hầm cầu tự hoại bằng bê tông đúc sẵn thì có lưu ý là tại các vị trí nối tiếp cần phải được bịt kín bằng keo dính chịu nhiệt hoặc các chất liệu có thể chống thấm, chống nhiệt và chống hóa chất tốt.
 
Xây dựng hầm cầu tự hoại bằng bê tông đúc sẵn.
Xây dựng hầm cầu tự hoại bằng bê tông đúc sẵn.

Quản lý vận hành và bảo dưỡng hầm cầu tự hoại

Thời gian khởi động và tạo lớp bùn trong hầm cầu tự hoại cải tiến để đạt hiệu suất xử lý ổn định thường không dưới 3 tháng. Có thể rút ngắn thời gian khởi động bằng cách đưa vào hầm cầu một lượng bùn hầm cầu từ các hầm cầu tự hoại hay hầm cầu tự hoại cải tiến đang hoạt động.

Không được xả vào hầm cầu tự hoại các loại chất thải như: nước mưa, nước chảy tràn bề mặt, nước xả rửa hầm cầu bơi, nước làm mềm, nước xả từ phòng tắm hơi/sauna có lưu lượng >25% dung tích hầm cầu tự hoại, băng vệ sinh, các loại vải, nhựa, cao su, chất thải dịch vụ, dầu mỡ, các chất dễ cháy, nổ (kể cả ở dạng rắn, lỏng hay khí), chất khử trùng, khử mùi, chất kháng sinh, hoá chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu… , trừ khi chất đó được nêu rõ là có thể xả vào hầm cầu tự hoại, hay bất kỳ chất nào khác có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hầm cầu tự hoại.

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã biết thêm các cách xây hầm cầu tự hoại đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và phù hợp với không gian cũng như điều kiện của gia đình mình rồi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.
Thông cống nghẹt quận 8