Thông cống nghẹt quận 8 Quang Phát giá rẻ | 0979.088.561

Top 5 cách đánh tan dầu mỡ trong cống thoát nước hiệu quả

Bạn đang đau đầu về việc ống thoát nước trong nhà bếp của mình thường xuyên bị tắc dù đã rất cẩn thận. Bạn muốn tìm kiếm biện pháp thông tắc cống nước hiệu quả, tiết kiệm. Mời bạn cùng Hưng Phát tìm hiểu 5 cách đánh tan dầu mỡ - thủ phạm gây tắc cống nước nhà bếp số 1 hiện nay.

cách đánh tan dầu mỡ
Cống nước bị tắc do dầu mỡ phải làm sao?

Dầu mỡ – Thủ phạm gây tắc nghẽn cống thoát nước hàng đầu

cách đánh tan dầu mỡ
Dầu thừa chảy xuống cống sẽ đông lại và cản trở dòng chảy

Dầu mỡ, chất béo là những chế phẩm hữu cơ dùng trong ngành chế biến thực phẩm và có thể ăn được. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, chúng đã bị biến đổi và chỉ còn lại những thành phần không thể sử dụng nữa. 

Hỗn hợp này khi rơi vào cống nước thải sẽ không dễ dàng theo dòng chảy đi xa trôi xuống bể phốt. Nó sẽ bám dính vào thành cống, tích tụ ở đó và lâu dần sẽ gây nên ách tắc.

Theo như kinh nghiệm của Quang Phát thì tình trạng này thường xuất hiện tại ống thoát nước bồn rửa, ống thoát nước nhà bếp… Nơi có dầu mỡ thừa, thịt vụn, sữa, cà phê, xà phòng… đều có thể tạo thành sự tích tụ dầu mỡ trong cống nước. Và điều này thì rất khó tránh khỏi dù bạn là người cẩn trọng đi chăng nữa. Khi rơi xuống cống, gặp nhiệt độ thấp khiến dầu mỡ dẫn đông đặc lại và gây ra tắc nghẽn.

Nghiêm trọng hơn, dầu mỡ đọng lại lâu dài có thể gây tê liệt toàn bộ hệ thống thoát nước trong nhà. Nước không những không thể chảy đi mà còn bị trào ngược mang theo rác bẩn. Gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. 

Hướng dẫn cách đánh tan dầu mỡ trong cống thoát nước

Để đánh bay dầu mỡ bám trong thành cống, chúng ta có thể sử dụng: Hóa chất chuyên dụng hoặc các nguyên liệu tự nhiên. Cụ thể: 

Hợp chất thông cống EcoSockTM

cách đánh tan dầu mỡ
Hợp chất đánh tan dầu mỡ EcoSockTM

EcoSockTM – Là sản phẩm làm tan dầu mỡ trong cống nước đến từ Mỹ. Hợp chất này được tạo nên từ các hoạt tính mạnh có khả năng đánh tan chất béo, dầu mỡ cũng như các cặn bã, chất thải khác có trong đường ống.

Cách sử dụng hợp chất EcoSockTM khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha loãng với 1 lượng nước theo hướng dẫn để tạo phản ứng sủi bọt. Đợi trong 30 giây rồi đổ hỗn hợp xuống cống. Theo dòng nước, hỗn hợp này sẽ trôi đến nơi bị tắc do dầu mỡ và xử lý chúng 1 cách nhanh chóng.

Chế phẩm vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away

cách đánh tan dầu mỡ
Chế phẩm vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away

Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM Clog Away là 1 loại hóa chất làm tan dầu mỡ được sử dụng phổ biến. Chế phẩm này được tạo nên bởi các vi sinh vật ăn mỡ. Chúng vẫn hoàn toàn sống nên có thể xử lý và tiêu diệt mỡ trong cống thời gian dài.

Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể kết hợp sản phẩm này với EcoSockTM. Theo đó, bạn sẽ đổ EcoCleanTM Clog Away vào cống sau khi đã dùng EcoSockTM. Sự kết hợp hoàn hảo này vừa là cách đánh tan dầu mỡ nhất thời. Cũng vừa là cách phòng ngừa cống nước bị tắc trở lại hiệu quả. 

Nước nóng

cách đánh tan dầu mỡ
Nước nóng đánh tan dầu mỡ

Dầu mỡ khi gặp lạnh sẽ đông và khi gặp nóng sẽ tan chảy ra, trở nên lỏng hơn. Vì thế, cách thông tắc cống nước bị tắc do dầu mỡ dễ dàng, đơn giản nhất là dùng nước nóng. Bạn chỉ cần đun sôi 1 ấm nước, để nguội bớt rồi đổ trực tiếp vào trong ống nước là được. 

Dùng chanh, giấm và nước nóng

cách đánh tan dầu mỡ
Chanh tươi + giấm hỗn hợp làm sạch thần kỳ

Chanh, giấm và nước nóng là những nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của mình. Chanh và giấm có tính axit mạnh có thể làm sạch dầu mỡ hiệu quả. Theo đó, bạn cần chuẩn bị: Chanh, giấm, nước nóng và tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên, trộn đều giấm với 1 ít muối ăn cho chúng tan vào nhau.

Vắt thêm vào hỗn hợp trên nước cốt chanh tươi rồi trộn đều.

Đổ hõ hợp vào trong cống thoát nước.

Đợi thêm 30 phút rồi đổ nước nóng vào để đẩy nhanh quá trình tiêu hủy dầu mỡ.

Bạn có thể tiến hành nhiều lần cho đến khi cống hết tắc thì thôi.

Giấm, nước nóng và Baking soda

cách đánh tan dầu mỡ
Dùng giấm ăn và baking soda để thông cống bị tắc

Baking soda và giấm cũng là 1 trong những cách đánh tan dầu mỡ mà bạn nên thử. Chuẩn bị bột baking soda và giấm ăn theo tỷ lệ 1:1. Trộn đều rồi đổ thẳng vào đường ống thoát nước. Đợi khoảng 15 phút, bạn đổ thêm nước nóng vào dầu mỡ dễ tan và dễ tiêu hơn.

Chanh + giấm + muối + nước rửa bát + nước nóng

cách đánh tan dầu mỡ
Thông cống tắc bằng chanh, giấm, muối và nước rửa bát

Nếu hỗn hợp: Chanh + giấm + nước nóng nêu trên vẫn chưa đủ đô thì bạn có thể thêm 1 ít nước rửa bát vào. Chuẩn bị: Nước rửa bát loại đậm đặc + muối ăn + giấm ăn + nước cốt chanh theo tỷ lệ: ½: ½: 3: ½. Cùng với 1 ấm nước 5 lít vừa đun sôi.

Cách tiến hành như sau:

Đầu tiên, hãy trộn các nguyên liệu muối + giấm + nước cốt nhanh theo tỷ lệ nêu trên.

Đổ trước 2 lít nước sôi xuống ống bị tắc hoặc chảy chậm do dầu mỡ.

Khoảng 5 phút sau, bạn tiếp tục đổ nước rửa chén xuống. Tiếp đó là hỗn hợp đã trộn trong bước 1. Đợi tiếp 5 phút thì đổ nốt số nước nóng còn lại xuống cống. 

Bạn đợi khoảng 30 phút rồi xả nước xuống để xem xem đường ống đã thông được chưa nhé. Nếu chưa, bạn có thể tạo sức ép để tống chất thải còn sót lại ra ngoài. 

Liên hệ tới dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu bạn đã áp dụng các cách đánh tan dầu mỡ trên nhưng không giải quyết được vấn đề thì hãy liên hệ tới dịch vụ chuyên nghiệp. Những cơ sở này có nhân viên trình độ nghiệp vụ cao cùng với máy móc chuyên dụng sẽ giúp bạn thông tắc nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn cẩn thận. Nên thuê dịch vụ của công ty uy tín, có bảng giá rõ ràng.

Cách ngăn chặn dầu mỡ làm tắc ống thoát nước trở lại

Việc cống bị tắc do dầu mỡ thông thường không quá khó xử lý. Tuy nhiên, ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Vì thế, tốt nhất chúng ta nên có những biện pháp để ngăn cho cống không bị tắc như:

Ngăn không cho dầu mỡ trôi xuống cống. Bạn nên đổ dầu mỡ thừa vào thùng rác riêng để xử lý.

Bỏ thức ăn thừa, rác vào thùng rác. Việc để chúng trôi xuống cống sẽ tạo điều kiện cho chất thải mắc lại, dễ tích tụ và gây tắc hơn.

Vệ sinh cống thoát nước thường xuyên dù không bị tắc. Dùng hỗn hợp: nước rửa bát + nước chanh + muối ăn + nước nóng đổ xuống ống nước. Dầu mỡ bám vào thành cống sẽ bị đánh tan và bị cuốn trôi xuống hố gas. Không còn cơ hội tích tụ và gây ách tắc dòng nước.

Sử dụng chế phẩm vi sinh ăn mỡ.

Đất cát, rác và thức ăn hữu cơ nên được xả thẳng trực tiếp xuống ống thoát của sàn. Không nên xả thông qua hố ga nằm ngay trong nhà bếp.

Không được để các chất vi sinh, Baking soda và dung dịch tẩy rửa trôi xuống đường ống cống thoát sàn thường xuyên. Nó sẽ giúp là chất xúc tác hoàn hảo giúp đánh tan lượng dầu mỡ một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là 1 số chia sẻ của Hưng Phát về các cách đánh tan dầu mỡ trong cống thoát nước ngay tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải trường hợp này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn về dịch vụ vệ sinh. Vui lòng liên hệ tới hotline: 02866 599 805 hoặc 0933 450 825 để được giải đáp.

Tin liên quan